NGUYÊN NHÂN THANG MÁY CHẠY RUNG, LẮC

Bên cạnh các tiêu chí như thiết bị phải tốt, giá thành hợp lý, chất lượng hậu mãi tốt thì yêu  CẦU THANG MÁY  vận hành phải êm ái là yêu cầu chính đáng của chủ đầu tư. Thế nhưng vẫn có những bộ thang, sau khi lắp đặt xong thì lúc chạy có phát sinh hiện tượng rung, lắc,…vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này và cách khắc phục ra sao?

Nguyên nhân thứ nhất: Do chất lượng rail và chất lượng lắp đặt dàn rail dẫn hướng

Hầu như tất cả các loại thang máy hiện nay thì đều chạy trên hệ thống rail dẫn hướng được lắp đặt hoàn chỉnh từ các cây rail có độ dài từ khoảng 5m đến 6m. Nếu ví dụ cabin thang máy chính là một chiếc ô tô thì dàn rail chính là con đường.

he thong rail dan huong thang may

Ta đều biết, nếu mặt đường bằng phẳng, không ổ gà ổ vịt thì xe cộ chạy trên đó sẽ rất êm ái và ngược lại. Đối với thang máy cũng vậy, cabin thang máy sẽ bị rung lắc nếu như:

  • Nếu chất lượng các cây rail dẫn hướng (kể cả rail cabin và rail đối trọng) không tốt như cong, vênh, lồi lõm, bề mặt rail không phẳng. Puly ở đây có thể là cả buly trên máy kéo và cả các puly chuyển hướng.
  • Các điểm nối rail không chính xác. Thang máy chạy với tốc độ cao thì chỉ cần lệch khoảng 1mm tại các điểm nối rail thì cabin sẽ bị rung lắc khi chạy qua các điểm này.

Để khắc phục những điểm đã đề cập ở trên thì phải chọn loại rai thang máy chất lượng tốt, ngoài ra cần phải cực kỳ cẩn thận và chính xác trong quá trình lắp đặt. Thế nên khi mua thang máy cho gia đình hay thang máy cho nhà cao tầng thì quý khách cũng nên tìm đến những công ty có quy mô lớn, có đội ngũ lắp đặt và vận hành tay nghề cao.

Nguyên nhân thứ hai: Do shoe dẫn hướng cabin

Shoe dẫn hướng cabin chính là bộ phận trung gian giữa cabin thang máy và rail dẫn hướng, có hai loại shoe dẫn hướng phổ biến là.

shoe thang may chu u

Shoe hình chữ U

(thường dùng cho các loại thang có tốc độ

trung bình như các loại thang máy gia đình)

shoe dan huong thang may banh xe

Shoe bánh xe

(dùng cho thang máy tốc độ cao ở các

tòa nhà cao tầng, chọc trời) 

Nếu trong quá trình lắp đặt, khoảng cách giữa bề mặt tiếp xúc của shoe và rail dẫn hướng không hợp lý (quá rộng hoặc quá hẹp) thì cũng sẽ dẫn tới hiện tượng rung lắc thang khi vận hành.

Nguyên nhân thứ ba: Do cài đặt thông số tủ điều khiển chưa chuẩn

Tất cả các loại thang máy hiện đại ngày nay đều dùng biến tần  để giúp thang vận hành êm ái hơn, không còn cảm giác rung giật mỗi khi khởi động hoặc mỗi khi dừng.

 

Để đạt được cảnh giới “không phân biệt được đâu là thang dừng và đâu là thang đang chạy” thì bên cạnh yêu cầu cơ bản là biến tần phải tốt (hiện Công ty CP thang máy Netis đang dùng biến tần của hãng Netis đều được sản xuất tại  Hàn Quốc) thì các thông số phải được cài đặt chuẩn xác.

Để cài đặt được biến tần cho thang máy chạy êm yêu cầu người cán bộ kỹ thuật điện phải có trình độ cao và có nhiều kinh nghiệm lắp đặt.

Nguyên nhân thứ 4: Do chất lượng puly dẫn hướng, cáp tải

  • Do puly dẫn hướng: Có hai nguyên nhân tại puly dẫn hướng mà có thể cần phải xem xét đó chính là ở vòng bi (bạc đạn) và bề mặt rãnh puly. Bề mặt rãnh puly không bằng phẳng cũng sẽ làm thang máy bị rung.
  • Cáp tải: Nếu cáp bị xoắn hoặc có điểm bị gấp khúc cũng sẽ khiến cho thang máy chạy không được êm.
  •  

 

Nguyên nhân thang máy chạy bị rung lắc do puly hay cáp tải thường ít xảy ra, tuy nhiên nếu nhận thấy thang máy vận hành chưa hoàn hảo mà sau khi ra soát tất cả các khả năng trước đó mà không thấy có gì khả nghi thì cũng cần phải chú ý tới nguyên nhân thứ 4 này.

Trên đây là bốn nguyên nhân chủ yếu khiến cho thang máy không chạy êm ái mà có hiện tượng rung, giật, lắc. Như đã nói, để thang máy nhà Quý khách không bao giờ gặp tình trạng như thế thì hãy tìm đến những công ty uy tín, cung cấp thiết bị chất lượng và có đội ngũ lắp đặt tay nghề cao và CP thang máy Netis Việt Hàn  là một trong số ít nhà cung cấp mà Quý khách có thể lựa chọn.

Để được tư vấn và hỗ trợ quý khách có thể liên hệ qua

hotline: 0987946616